เครื่องยนต์รุ่นต่างๆ ที่ได้รับความนิยม

เครื่องยนต์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของรถยนต์อยากได้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ต้องเข้ามาอ่านในเว็บไซต์นี้เท่านั้น

Mazda MX-5 แรงถูกใจขาโจ๋ยุค 90

Blackdogs Mazda MX-5 Roadster

คนแต่งรถหรือชื่นชอบการแต่งรถ แต่ละช่วงเวลาการแต่งรถก็จะมีจุดเน้นแตกต่างไป เราขอย้อนพาเพื่อนๆไปสู่ยุค 90 ยุคนั้นถือว่าเป็นยุคทองของวงการแต่งรถก็ว่าได้ แนวคิดแรงบันดาลใจในรถนนี้หลายคนก็ส่งต่อมาจากรถแต่งยุค 90 ด้วยอย่างเช่นรถจากมาสด้า คนนี้ Mazda MX-5

Mazda MX-5 รถแต่งจาก 90

มองภายนอกต้องบอกเลยว่า Mazda MX-5 มันคือรถยนต์จากยุค 90 ในเวอร์ชั่นอัพเกรดใหม่ตามยุค 2018 ชัดๆ เริ่มจากตัวบอดี้ก็คัดแบบมาจากบอดี้ตัวรถรุ่น 1997 รถสปอร์ตสไตล์เปิดประทุนที่หาได้ยากมากในตลาดตอนนี้ เอาเป็นว่ามองเห็นแว่บแรก คนยุค 90 ต้องหันขวับกลับมาด้วยความอยากได้เลยทีเดียว

ตกแต่งภายใน คล้ายยุค 90

เปิดประตูรถเข้ามาดูห้องโดยสารกันบ้าง Mazda MX-5 เวอร์ชั่นต้นฉบับถือว่ามาดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเบาะหนังสีดำสปอร์ตคาดแดงตัดให้มีดีเทล(อาจจะมีสีอื่นอย่างน้ำตาลเข้ม) หน้าปัดคลาสสิคย้อนยุค 90 มาพร้อมหน้าจอตรงคอนโซลกลางไว้สำหรับใช้เทคโนโลยี โดยรวมห้องโดยสารอาจจะไม่ใหญ่มาก ตามสไตล์รถสปอร์ตแต่นั่งสองคนก็ถือว่าพอดีนะ

เครื่องยนต์ แรงขึ้น กำลังดีขึ้น

หากเอกสารที่เผยแพร่ออกมาเป็นจริง Mazda MX-5 ตัวนี้ไม่ได้มีดีแต่ดีไซน์เท่านั้น เครื่องยนต์ของเค้าก็จัดว่าแรงเช่นเดียวกัน ว่ากันว่า  Mazda MX-5 มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร อัตราแรงม้ามากถึง 181 แรงม้า (บางสื่อบอกว่าอาจจะพุ่งไปถึง 184 แรงม้า) กำลังบิดตอนแรกออกมาว่า 200 นิวตันเมตร แต่จะอัพขึ้นไปถึง 204-205 นิวตันเมตร น่าจะเร็วแรงสมใจรถสปอร์ต

แรงขึ้นแต่ประหยัดน้ำมัน

อีกเรื่องหนึ่งข่าวออกมานั่นคือ Mazda MX-5 รุ่นนี้ทางผู้ผลิตได้พัฒนาการใช้เชื้อเพลิงด้วย ทีมผู้พัฒนาได้บอกว่ารุ่นนี้แม้จะเร็วขึ้น แรงขึ้นกว่าเวอร์ชั่นเดิม แต่กลับประหยัดมากขึ้นกว่าเดิม Mazda MX-5 จะทำให้การใช้เชื้อเพลิงทำได้ดีที่สุด รีดศักยภาพของน้ำมันออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เจ้าของรถประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น

สร้างประสบการณ์ขับขี่

เรื่องต่อไปที่ Mazda MX-5 พัฒนาขึ้นมานั่นคือ ประสบการณ์การขับขี่อันสมบูรณ์แบบ กล่าวคือภายในรถ Mazda MX-5 ได้มีการปรับเปลี่ยนบางอย่าง แม้จะรถเร็วขึ้น แรงขึ้น ก็จริงแต่ผู้ขับขี่จะไม่ได้รับผลกระทบจากความเร็วนั่นเลย ทั้งการสั่นสะเทือน ความสมดุลทั้งทางตรง ทางโค้ง ตบท้ายด้วยระบบความปลอดภัย (ระบบเบรกอัตโนมัติ) จะช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกปลอดภัย มั่นใจหลังพวงมาลัยมากขึ้นกว่าเดิม

จัดว่าเป็นอีกหนึ่งสปอร์ตคาร์มาแรงเหมือนกัน ต้องมาดูกันว่า Mazda MX-5 เวอร์ชั่นไทยจะมีอะไรแตกต่างเป็นพิเศษนอกเหนือจากเวอร์ชั่นต่างประเทศบ้าง