เครื่องยนต์รุ่นต่างๆ ที่ได้รับความนิยม

เครื่องยนต์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของรถยนต์อยากได้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ต้องเข้ามาอ่านในเว็บไซต์นี้เท่านั้น

Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine Review ทำให้รู้ไปเลยเปลี่ยนเครื่องแล้วเป็นยังไง

2016 Chevrolet Colorado 2.8L Duramax Turbo Diesel
2016 Chevrolet Colorado 2.8L Duramax Turbo Diesel รถกะบะเครื่องยนต์ที่ทันสมัย และคุ้มค่ามากที่สุด

รถกระบะยังคงถือเป็นขวัญใจผู้ใช้รถจำนวนมากในบ้านเราเสมอ ส่วนหนึ่งอาจด้วยความหลากหลายในการนำมาใช้งานด้วย แม้ว่ายี่ห้ออย่าง Chevrolet อาจยังเป็นน้องใหม่ในวงการรถกระบะบ้านเราแต่ต้องถือว่ามีหลาย ๆ รุ่นที่ทำออกมาน่าสนใจมาก และรุ่นที่พึ่งถูกนำมาทดลองในประเทศไทยเมื่อราวๆ ปีที่แล้วคือ Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine ซึ่งก็มีความน่าสนใจในตัวเองไม่น้อยเหมือนกัน

สำหรับ Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine นี้จริงแล้วมีด้วยกัน 2 ขนาดเครื่องยนต์คือ 2.8 ลิตร กับ 2.5 ลิตร แต่ถ้าบอกถึงความเปลี่ยนแปลงต้องยอมรับว่า 2.8 เปลี่ยนไปเยอะกว่า กำลังสูงสุด 200 แรงม้า ที่ระดับ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสุดยอดกว่า 500 นิวตันเมตร ที่ระดับ 2,000 รอบต่อนาที กับรุ่นเกียร์ 6 สปีด แต่ถ้าเป็นตัวเกียร์ธรรมดาจะลดลงหน่อยเหลือ 440 นิวตันเมตร ที่ระดับ 2,000 รอบต่อนาที ขณะที่แรงม้าเท่ากัน ต้องยอมรับว่าเรื่องเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่โดดเด่นมากสำหรับ Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine อย่างรุ่นนี้มีความเน้นย้ำชัดเจนว่าต้องการให้แรงบิดสูงแต่รอบต่ำนั่นเพราะต้องการให้บรรทุกของได้เยอะมากยิ่งขึ้น หรือแม้แต่ทำให้การลากจูงดีขึ้น การพยายามปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่มีหลายอย่างมากทั้งการปรับระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อให้มีความดันสูงขึ้น เลือกใช้ระบบเทอร์โบมีการหล่อเย็นจากน้ำเข้ามา ซึ่งให้ความแรงอย่างเดียวมันไม่ใช่ต้องมีการลดไอเสียจากตัวเครื่องยนต์ด้วย เครื่องยนต์ตัวใหม่มีระบบหมุนเวียนไอเสียซึ่งควบคุมโดยไฟฟ้าส่งผลให้ผ่านมาตรฐานยูโร 4 และเตรียมก้าวไปสู่ยูโร 5 และยูโร 6 ต่อไป

Chevrolet-Colorado-Duramax-TurboDiesel-engine
เครื่องยนต์ Chevrolet Colorado Special New Duramax รถกระบะที่มากด้วยความหลากหลาย

คราวนี้มาพูดถึงตัว 2.5 ลิตร เร่งกำลังได้ถึง 163 แรงม้าจัดว่าไม่แย่ แม้จะบอกว่ามันเทียบกับรุ่นใหญ่ไม่ได้อยู่แล้ว ตัวนี้ใช้รอบเครื่องยนต์สูงกว่านิดหน่อยคือ 2,100 รอบต่อนาที เท่ากับว่าต่างกันแค่ 300 รอบต่อนาที คือพูดจริง ๆ มันก็แค่การขาดหายไปตามขนาดซีซีเครื่องที่ถูกเอาออกไปเท่านั้นเอง

หากมองในแง่ของความดุดัน การใช้งานอย่างสมบุกสมบันยังไงตัว 2.8 ก็ต้องดีกว่าอยู่แล้ว แต่ถ้าหากมองในราคาที่น่าพึงพอใจ ไม่แรงเกินไปเมื่อเทียบกับคุณภาพแล้วคุ้มค่าเกินราคายังไงก็ต้องเลือกไปยัง 2.5 แน่ๆ แต่สิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นได้ดีอย่างหนึ่งคือ Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine พยายามปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์เพื่อเอาใจกลุ่มคนขับรุกระบะมากขึ้นเพื่อหวังต่อสู่กับเจ้าแห่งรถกระบะหลาย ๆ ยี่ห้อ ซึ่งต้องรอดูต่อไปว่าในอนาคตพวกเขาจะทำได้ดีมากน้อยขนาดไหน