Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine Review ทำให้รู้ไปเลยเปลี่ยนเครื่องแล้วเป็นยังไง

2016 Chevrolet Colorado 2.8L Duramax Turbo Diesel
2016 Chevrolet Colorado 2.8L Duramax Turbo Diesel

2016 Chevrolet Colorado 2.8L Duramax Turbo Diesel รถกะบะเครื่องยนต์ที่ทันสมัย และคุ้มค่ามากที่สุด

รถกระบะยังคงถือเป็นขวัญใจผู้ใช้รถจำนวนมากในบ้านเราเสมอ ส่วนหนึ่งอาจด้วยความหลากหลายในการนำมาใช้งานด้วย แม้ว่ายี่ห้ออย่าง Chevrolet อาจยังเป็นน้องใหม่ในวงการรถกระบะบ้านเราแต่ต้องถือว่ามีหลาย ๆ รุ่นที่ทำออกมาน่าสนใจมาก และรุ่นที่พึ่งถูกนำมาทดลองในประเทศไทยเมื่อราวๆ ปีที่แล้วคือ Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine ซึ่งก็มีความน่าสนใจในตัวเองไม่น้อยเหมือนกัน

สำหรับ Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine นี้จริงแล้วมีด้วยกัน 2 ขนาดเครื่องยนต์คือ 2.8 ลิตร กับ 2.5 ลิตร แต่ถ้าบอกถึงความเปลี่ยนแปลงต้องยอมรับว่า 2.8 เปลี่ยนไปเยอะกว่า กำลังสูงสุด 200 แรงม้า ที่ระดับ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสุดยอดกว่า 500 นิวตันเมตร ที่ระดับ 2,000 รอบต่อนาที กับรุ่นเกียร์ 6 สปีด แต่ถ้าเป็นตัวเกียร์ธรรมดาจะลดลงหน่อยเหลือ 440 นิวตันเมตร ที่ระดับ 2,000 รอบต่อนาที ขณะที่แรงม้าเท่ากัน ต้องยอมรับว่าเรื่องเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่โดดเด่นมากสำหรับ Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine อย่างรุ่นนี้มีความเน้นย้ำชัดเจนว่าต้องการให้แรงบิดสูงแต่รอบต่ำนั่นเพราะต้องการให้บรรทุกของได้เยอะมากยิ่งขึ้น หรือแม้แต่ทำให้การลากจูงดีขึ้น การพยายามปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่มีหลายอย่างมากทั้งการปรับระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อให้มีความดันสูงขึ้น เลือกใช้ระบบเทอร์โบมีการหล่อเย็นจากน้ำเข้ามา ซึ่งให้ความแรงอย่างเดียวมันไม่ใช่ต้องมีการลดไอเสียจากตัวเครื่องยนต์ด้วย เครื่องยนต์ตัวใหม่มีระบบหมุนเวียนไอเสียซึ่งควบคุมโดยไฟฟ้าส่งผลให้ผ่านมาตรฐานยูโร 4 และเตรียมก้าวไปสู่ยูโร 5 และยูโร 6 ต่อไป

Chevrolet-Colorado-Duramax-TurboDiesel-engine

เครื่องยนต์ Chevrolet Colorado Special New Duramax รถกระบะที่มากด้วยความหลากหลาย

คราวนี้มาพูดถึงตัว 2.5 ลิตร เร่งกำลังได้ถึง 163 แรงม้าจัดว่าไม่แย่ แม้จะบอกว่ามันเทียบกับรุ่นใหญ่ไม่ได้อยู่แล้ว ตัวนี้ใช้รอบเครื่องยนต์สูงกว่านิดหน่อยคือ 2,100 รอบต่อนาที เท่ากับว่าต่างกันแค่ 300 รอบต่อนาที คือพูดจริง ๆ มันก็แค่การขาดหายไปตามขนาดซีซีเครื่องที่ถูกเอาออกไปเท่านั้นเอง

หากมองในแง่ของความดุดัน การใช้งานอย่างสมบุกสมบันยังไงตัว 2.8 ก็ต้องดีกว่าอยู่แล้ว แต่ถ้าหากมองในราคาที่น่าพึงพอใจ ไม่แรงเกินไปเมื่อเทียบกับคุณภาพแล้วคุ้มค่าเกินราคายังไงก็ต้องเลือกไปยัง 2.5 แน่ๆ แต่สิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นได้ดีอย่างหนึ่งคือ Chevrolet Colorado Special New Duramax Engine พยายามปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์เพื่อเอาใจกลุ่มคนขับรุกระบะมากขึ้นเพื่อหวังต่อสู่กับเจ้าแห่งรถกระบะหลาย ๆ ยี่ห้อ ซึ่งต้องรอดูต่อไปว่าในอนาคตพวกเขาจะทำได้ดีมากน้อยขนาดไหน